Khởi nghiệp bằng sự đam mê

Thứ ba - 06/11/2018 11:52

Khởi nghiệp bằng sự đam mê

Đó là câu chuyện của một cô giáo mầm non với tình yêu trẻ em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sở hữu lòng quyết tâm và sự nỗ lực, dù gặp khó khăn, thử thách vẫn không nản chí và thành công bước đầu đã đến với Phan Thị Nhật Anh, ở thị trấn Ái Tử (Triệu Phong) trên chặng đường khởi nghiệp.
         Tốt nghiệp ngành Giáo dục Mầm non, Trường Đại học sư phạm Huế năm 2016, Nhật Anh đã tìm được việc làm ổn định tại một trường mầm non trên địa bàn. Thế nhưng, sau một năm giảng dạy, Nhật Anh xin nghỉ việc rồi tự đứng ra mở nhóm trẻ độc lập mang tên “Nhóm trẻ Thiên Thần” để thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của mình. Từ nhỏ, Nhật Anh rất thích học môn Tiếng Anh và mong muốn lớn lên sẽ theo học các ngành liên quan đến ngoại ngữ. Ấp ủ giấc mơ ấy cho đến khi bước vào bậc THPT, trong một lần được tham gia chuyến tình nguyện đến các xã vùng cao, chứng kiến các em nhỏ ở đây chịu nhiều thiệt thòi do điều kiện chăm sóc còn hạn chế, tình yêu thương trẻ thơ trong tâm hồn Nhật Anh được nhen nhóm từ đó và cứ lớn dần theo năm tháng. Trong gia đình có chị gái theo nghề dạy trẻ nên ngoài thời gian học tập, Nhật Anh tranh thủ những lúc rảnh rỗi để đến bên các cháu nhỏ, được tiếp cận, vui chơi với các cháu trở thành niềm đam mê đối với cô. Tốt nghiệp THPT, Nhật Anh quyết định chọn ngành giáo dục mầm non để theo học.
Được săn sóc, dạy dỗ, nhìn các cháu nhỏ lớn khôn là niềm hạnh phúc hàng ngày của Nhật Anh
Được chăm sóc, dạy dỗ, nhìn các cháu nhỏ lớn khôn là niềm hạnh phúc hàng ngày của Nhật Anh

         Hơn 20 tuổi bắt tay vào lập nghiệp bằng việc mở nhóm trẻ độc lập đối với Nhật Anh không hề đơn giản. Rào cản lớn nhất đối với cô là nguồn vốn để xây dựng cơ sở. “Khởi điểm với 80 triệu đồng vay từ bạn bè người thân, tôi vay mượn thêm để dần hoàn thiện cơ sở vật chất. Nguồn vốn ít nên những đồ dùng, dụng cụ cần thiết nhất, quan trọng nhất được tôi ưu tiên mua sắm. Đối với giáo viên, tôi ưu tiên tuyển dụng những người học chuyên ngành mầm non và điều quan trọng phải là người thực sự yêu nghề, mến trẻ”, Nhật Anh cho biết. Để thực hiện ước mơ của mình, bất kể ngày hay đêm, Nhật Anh đều tự tay chăm chút cho ngôi nhà trẻ của mình từ những việc nhỏ nhất như trang trí, sắp xếp đồ đạc, lựa chọn đồ chơi, đồ dùng của các cháu... Đến tháng 8/2017, Nhóm trẻ Thiên Thần của Nhật Anh đã hoàn thành, chính thức tuyển sinh và đi vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất gần 300 triệu đồng, lứa tuổi tuyển sinh là các cháu từ 10-36 tháng tuổi. Tưởng chừng tất cả sẽ thuận lợi nhưng đây chính là thời điểm mà thử thách mới bắt đầu. Trong tháng đầu tiên, cơ sở của Nhật Anh chỉ tuyển sinh được 3 cháu. “Giữa thời điểm mà nhóm trẻ tư thục đang được xã hội rất quan tâm bởi các vụ bạo hành trẻ chủ yếu xảy ra ở các nhóm, lớp mầm non ngoài công lập, xác định rõ vấn đề đó nên tôi quyết tâm vượt qua bằng cách tự khẳng định uy tín của mình, tạo điểm khác biệt với các nhóm trẻ tư thục khác bằng cách đặt hết tâm huyết vào nghề, lấy trẻ em làm trung tâm. Quyết tâm làm cho cơ sở không chỉ là nơi giữ trẻ mà còn trở thành ngôi nhà thứ hai của các cháu nhỏ. Tình yêu nghề, mến trẻ đã dần tạo niềm tin đối với các phụ huynh. Từ vài trẻ đến lớp trong những buổi đầu, ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng chọn cơ sở của Nhật Anh để gửi con em”, Nhật Anh chia sẻ.

         Đến nay, sau gần 2 năm hoạt động, Nhóm trẻ Thiên Thần đã nhận và chăm sóc từ 25-35 cháu trong độ tuổi từ 10-36 tháng tuổi. Đến thời điểm này, với 2 lớp học trên diện tích 45m2 và 30 m2 , cơ sở đang hoạt động ổn định và duy trì thường xuyên số cháu được tuyển sinh. Được chăm sóc, vui chơi trong môi trường lành mạnh nên tất cả các cháu đều khỏe mạnh, phát triển đồng đều, tạo thêm niềm tin cho các bậc phụ huynh. Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, Nhật Anh cho biết, muốn khởi nghiệp thành công trước hết phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể, xác được môi trường khởi nghiệp cũng như mức thu nhập của khu vực mình thực hiện, đồng thời cần chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện địa phương. Và yếu tố quyết định thành công chính là xác định trước được khó khăn, quyết tâm vượt qua bằng chính tình yêu nghề./.

Tác giả bài viết: Thanh Lê - Baoquangtri.vn

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây