Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

Thứ năm - 27/02/2020 13:56
Ngày 26/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corana (Covid-19) tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tình hình và giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Hình ảnh từ cuộc họp
Hình ảnh từ cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được các cấp, ngành triển khai quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tỉnh đã triển khai hàng loạt các giải pháp tích cực. Trong đó, đã thành lập các đội phản ứng nhanh đảm bảo hoạt động, sẵn sàng ứng phó các tình huống; tổ chức thực hành liên quan đến quá trình sẵn sàng ứng phó với dịch từ khâu phát hiện, phân loại và thu dung, chữa trị.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng, tổng dọn vệ sinh môi trường tại các trường học, khu dân cư; rà soát mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh...

Thực hiện Công văn 868/BYT-DP ngày 24/2/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc, Sở Y tế đã dự thảo Kế hoạch tổ chức khu vực cách ly tiếp nhận công dân Việt Nam từ khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc và vùng có dịch theo quy định của Bộ Y tế trở về tỉnh Quảng Trị.

Mục đích của kế hoạch nhằm tổ chức tiếp nhận, vận chuyển công dân Việt Nam (đi từ các vùng có dịch) trở về địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, an toàn và đúng quy định. Phát hiện sớm trường hợp, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan của bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Địa điểm được chọn cách ly là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với thời gian 14 ngày. Các điều kiện đón tiếp, cách ly được thực hiện theo đúng các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã thảo luận một số biệp pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong đó tập trung rà soát, nắm chắc các trường hợp nhập cảnh và tình hình tại cơ sở. Ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các công dân trong việc thực hiện cách ly tại gia đình…

Là địa phương có khá đông công dân đang học tập và làm việc tại các vùng có dịch, huyện Gio Linh đề nghị tỉnh cần có biện pháp cách ly hợp lý đối với công dân trở về từ vùng dịch; có mối liên hệ, thông tin cụ thể để đón các công dân trở về ngay từ sân bay để đảm bảo an toàn cho cộng đồng…

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương, ghi nhận các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Trước tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các sở, ngành và các địa phương không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Dự báo số lượng công dân từ các nước và các vùng có dịch trở là về khá đông, vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành y tế bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch với các công việc, tình huống cụ thể. Cùng với đó liên tục cập nhật tình hình, phản ứng kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Các sở, ban, ngành, địa phương thông báo cho các đối tác, các địa phương có quan hệ tạm dừng không đón, không làm việc đối với người đến hoặc đi qua vùng có dịch… Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khuyến cáo cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh không nên đi đến các vùng, các nước có dịch.

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương cung cấp toàn bộ danh sách của người lao động ở địa phương đang làm việc ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, các địa phương chủ động làm việc với các gia đình thông báo con em của họ các phương án chống dịch của tỉnh và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với vấn đề cách ly, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát tất cả các trường hợp công dân trở về từ các vùng có dịch và không có dịch để thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Với các trường hợp công dân trở về từ vùng có dịch có biểu hiện sốt cần triển khai ngay phương án đưa về cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh để tiện cho việc theo dõi...

Công an tỉnh có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh kịp thời cung cấp thông tin cho Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đối với các trường hợp nhập cảnh của công dân người Quảng Trị đi qua các cửa khẩu quốc tế.

Sở Y tế tiếp tục chủ trì để có sự điều phối, phối hợp với các ngành, địa phương theo văn bản, kế hoạch của tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Sở Y tế trong theo dõi diễn biến tình hình, căn cứ diễn biến thực tiễn của tình hình dịch trên địa bàn để tham mưu UBND tỉnh về thời gian học sinh trở lại trường. Sở Tài chính chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng các hoạt động triển khai phòng, chống dịch trên cơ sở các kế hoạch của BCĐ phòng chống dịch của tỉnh.

Tác giả bài viết: hồng hà

Nguồn tin: Web Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây